10 Bài tập vật lý trị liệu gai cột sống, thoái hóa tại nhà

10 Bài tập vật lý trị liệu gai cột sống, thoái hóa tại nhà

Thảo luận trong 'Thực Phẩm - Dược Phẩm - Y Tế' bắt đầu bởi thanhthang, 22/8/18.

 1. thanhthang New Member

  Tham gia ngày:
  19/10/17
  Bài viết:
  257
  Đã được thích:
  0
  Diễn Đàn SEO Việt Nam 

  Vật lý trị liệu gai cột sống là một trong những phương pháp được áp dụng rất hiệu quả, đặc biệt là với những người bệnh mới bắt đầu mắc phải gai cột sống. Việc điều trị sớm bằng các bài tập vật lý trị liệu gai cột sống sẽ tác động rất tốt khiến cột sống và các khớp xương được kéo giãn, hạn chế tối đa những chèn ép có thể xảy ra bất cứ lúc nào.


  [​IMG]


  Vật lý trị liệu gai cột sống là gì ?

  Có thể hiểu rằng phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng đó là phương pháp phòng và chữa bệnh gai cột sống, thay vì phải sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật mà chúng ta có thể sử dụng các tác nhân vật lý để điều trị những thương tật mà căn bệnh gai cột sống gây ra.


  Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, nếu một người mắc gai cột sống phát hiện bệnh sớm, và ngay từ đầu đã tham gia điều trị bằng vật lý trị liệu, sẽ nhanh chóng phục hồi và hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm sau này của bệnh gai cột sống hơn các đối tượng không điều trị bệnh, hoặc chỉ sử dụng thuốc để điều trị căn bện gai cột sống

  Bài tập vật lý trị liệu gai cột sống, thoái hóa cột sống lưng

  Hãy dành ít nhất 5 phút trong “ngân hàng” thời gian của bạn để thực hiện bài tập vật lý gai cột sống dưới đây, để giúp bạn thực sự khỏe mạnh và chống lại những cơn đau gai cột sống đang hành hạ bạn mỗi ngày.

  Với bài tập này bạn hãy thực hiện trên giường có đệm êm có gối vừa phải để nâng đầu, luôn hít thở đều và thoải mái tinh thần để bắt đầu bài tập nhé!

  Động tác 1:

  Thực hiện nằm trên giường, chân tay duỗi thẳng, hít thật sâu đồng thời kéo đầu gối chân trái áp sát về phía bụng, hai tay ôm đầu gối trái. Giữ tư thế 10s, thở ra và về vị trí ban đầu. Làm lại động tác với chân còn lại, và thực hiện động tác khoảng 10 lần mỗi bên.

  Động tác 2:

  Vẫn tư thế nằm, hít sâu và kéo hai đầu gối áp về phía bụng, hai tay ôm lấy hai đầu gối để giữ nguyên trong 10s. Lúc này bạn sẽ thấy cơ lưng từ trên sát cổ xống đến cơ mông được kéo căng, cơ bụng cũng hơi căng, tức là cột sống đang được kéo giãn, động tác vật lý trị liệu gai cột sống này rất hiệu quả có thể thực hiện nhiều lần trong ngày. Sau đó thả tay và từ từ hạ hai chân duỗi thẳng, lặp lại động tác này trong 15 – 20 lần là được.

  Động tác 3:

  Vẫn thực hiện giống như động tác hai nhưng hai tay không ôm lấy đầu gối mà đặt lòng bàn tay trên đỉnh đầu gối chân sao cho hai cánh tay và khuỷu tay chếch thành một góc vuông. Giữ nguyên vài giây rồi hạ xuống, tiếp tục lặp lại khoảng 10 lần.

  Động tác 4:

  Thực hiện kéo dầu gối chân trái về phía bụng càng sát càng tốt, đồng thời dùng tay phải ôm lấy đầu gối trái, tay và chân còn lại giữ thẳng, đếm từ 1 – 5 rồi đổi bên. Lặp lại động vật lý trị liệu bệnh gai cột sống này khoảng 20 lần.

  Động tác 5:

  Vẫn giữ nguyên tư thế nằm thẳng, hai tay duỗi ngang hông, thực hiện co hai đầu gối lên để hai bàn chân chống xuống mặt giường. Dùng hai bàn tay và hai bàn chân làm điểm đỡ, đẩy cả phần từ hông và lưng lên khỏi mặt giường, giữ khoảng 5s lại hạ xống và lặp lại. Nên thực hiện động tác vật lý trị liệu gai cột sống này khoảng 15 – 20 lần mỗi bài tập để đạt hiệu quả tốt nhất.

  Động tác 6:

  Để thực hiện bài tập vật lý trị phục hồi chức năng sau gãy xương thì chúng ta nên chuẩn bị thảm tập để tránh tình trạng chấn thương trong quá trình luyện tập


  Quỳ gối và chống 2 tay xuống mặt sàn sao cho phần lưng được duỗi thẳng và song song với mặt sàn. Tiếp theo đó người bệnh giơ tay phải về phía trước đồng thời chân trái duỗi ra sau tạo với phần lưng thành một đường thẳng. Giữa nguyên như vậy trong khoảng 10 giây rồi từ từ quay trở lại vị trí ban đầu

  Thực hiện việc tương tự với chiều ngược lại là giơ tay trái và trân phải lên. Mỗi một bài tập chúng ta nên thực hiện từ 10-20 lần

  Động tác 7:

  Tư thế chuẩn bị tương tự như động tác 6 bệnh nhân quỳ gối và chống tay xuống tấm thảm tập, sau đó nhẹ nhàng công phần lưng lên như tư thế con mèo giữ như vậy trong khoảng 15 giây rồi nhẹ nhàng trở loại tư thể chuẩn bị. Thực hiện liên tực tư thế như vậy trong mỗi buổi tập từ 10-15 lần

  Động tác 8:

  Để thực hiện động tác này thì bệnh nhân nằm ngửa trên một mặt phẳng( mặt sàn, hoặc giường…). Hai tay thả lỏng rang sang 2 bên, chân cũng duỗi thẳng là lỏng.

  Tiếp thep đó bệnh nhân nhấc phần chân lên đạp thàn vòng tròn tương tự như khi đạp xe đạp. Thực hiện đạp vòng chân như vậy khoảng 15 vòng mỗi lần sau đấy tạm nghỉ khoảng 30 giây rồi tiếp tực thực hiện. Mỗi ngày nên thực hiện bài tập này khoảng 10 lần.

  Động tác 9:

  Bệnh nhân nằm ngửa, gập đầu gối 2 chân lại và 2 lòng bàn chân phải để chạm mặt đất. 2 Cánh tay dang rộng bằng vai, lòng bàn tay và cánh tay úp cào mặt sàn. Sau đó người bệnh từ từ dung lực đẩy phần mông của mình lên cao khỏi mặt đấy và giữ trong khoảng 10 giây thì dừng lại trở về vị trí ban đầu

  Mỗi ngày nên thực hiện đông tác này từ 10-20 lần. Đông tác này giúp cải thiện sức khỏe của các nhóm cơ lưng, phần nào đó sẽ làm giảm đi những áp lực lên phần cột sống bị gai

  Động tác 10:

  Chúng ta ngồi như tư thế quỳ( Phần đầu gối quỳ xuống sàn, phần mông đặt lên 2 gót chân). Tiếp theo đó từ từ cúi phần đầu xuống sàn đông thời 2 cánh tay đạt sát vào nhau và trượt trên mặt sàn hướng về phía trước. Cơ thể chúng ta từ từ đấy về phía trước cũng khiến phần cơ lưng được giãn ra.

  Trượt về phía trước đến khi nào hết mức cơ thể thì giữ nguyên như vậy trong khoảng 15 giây để các nhóm cơ được kéo dãn ra sau đấy trở lại vị trí ban đầu và tiếp tục thực hiện lại.

  Bên trên là chia sẻ về vật lý trị liệu cứng khớp gối vô cùng hiệu quả đã được nhiều bệnh nhân áp dụng thực hiện điều trị thành công. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra thì việc tập luyện nên được làm theo dưới sự hướng dẫn của các bác sỹ


  Chúc các bạn sớm điều trị thành công căn bệnh gai cột sống!
   
  #1

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với Diễn đàn SEO Việt Nam chất lượng chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!