quyền lợi và nghĩa vụ của người vay và cho vay

quyền lợi và nghĩa vụ của người vay và cho vay

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi havu2018, 11/10/18.

 1. havu2018 New Member

  Tham gia ngày:
  19/9/18
  Bài viết:
  214
  Đã được thích:
  0
  Diễn Đàn SEO Việt Nam  Trong buổi tập huấn về thị trường tài chính sử dụng vừa rồi, ông Cấn Văn Lực, khuôn mặt không xa lạ trong ngành tài chính ngân hàng, đã dẫn một ví dụ: Có tổ chức cho vay ngang hàng mô hình P2P ở Việt Nam mới ra đời cuối năm 2017 mà đến giờ, mỗi ngày có hơn 2.000 đơn xin vay. Câu chuyện này chính là mở ra câu trả lời cho câu hỏi "tại sao vay online lãi suất 720%/năm vẫn có đất sống?".

  [​IMG]
  Vay thế chấp ngân hàng là website tất cả cung cấp dịch vụ vay thế chấp ngân hàng vốn, Giúp bạn có số tiền mình cần một cách nhanh nhất.

  Nhu cầu và cho vay trong xã hội luôn tồn tại. P2P là cơ chế vay không qua trung gian là ngân hàng thương mại mà chỉ cần đơn vị sản xuất nền tảng kỹ thuật kết nối người vay và cho vay. Chính yếu tố kỹ thuật đã đơn thuần hóa các khâu trung gian của định chế tài chính khiến tâm lý muốn nhanh, gọn khi đi vay càng thuận lợi nhắm đến. Người ta vẫn nói "nhắm mắt làm liều", mà liều thì dễ gặp rủi ro, đen đủi ở đây chính là biến tướng của mô hình P2P.

  Nhiều người huy động vốn xong không cho vay mà lấy tiền để đầu tư vào lĩnh vực khác. Tại Việt Nam, về mặt pháp lý, chưa có một đại lý cho vay ngang hàng nào được quản lý (cấp phép) một cách chính thức, bởi tập đoàn chức năng vẫn đang có đề án nghiên cứu.

  Cũng vì chưa có khung pháp lý nên các tổ chức, nhà đầu tư cho vay xong sẽ dùng nhiều biện pháp để đòi nợ, thu hồi nợ, có cả thuê xã hội đen. một vài tổ chức cho vay online lợi dụng chế độ cho vay này rồi đưa thêm nhiều loại phí dịch vụ, từ đó đẩy mức giá khoản vay lên cả 100%/năm, thậm chí 720%/năm.

  Một câu hỏi đặt ra trên Diễn đàn nhà phân phối, các tổ chức cho vay ngang hàng thường là những cửa hàng FinTech, dùng tài chính số để kết nối nhu cầu giữa người đi vay và người cho vay. Trong giả dụ như thế, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

  Mô hình P2P, trong trường hợp nếu các đơn vị này chỉ là tổ chức kết nối như kiểu Grab, Uber, họ không có bổn phận đối với người cho vay và đi vay. Khi đó, tính pháp lý thuộc về người đi vay và cho vay. Tuy nhiên, nếu các đơn vị này không chỉ kết nối mà họ động tác như một tập đoàn tín dụng, nhận tiền và cho vay lại ăn chênh lệch lãi suất cao, đồng nghĩa họ đã bất hợp pháp.

  toàn bộ các tờ báo đều đồng quan điểm lao lý cho mô hình P2P đang có "thể tích", Chính phủ thiết yếu những pháp luật về chuyện này, thậm chí cần đưa ra Quốc hội, nâng lên tầm luật. Trước khi có luật, Chính phủ cần đưa ra những nghị định, sắc lệnh quy định cụ thể các về việc liên quan đến hợp đồng, lãi suất, phí, các cách thu nợ, trả nợ, quyền lợi và bổn phận của người vay và cho vay... tránh tình trạng biến tướng, gây hậu quả xấu.

  Thời báo Kinh tế Sài Gòn nêu quan điểm riêng với cơ quan FinTech là phải nghiên cứu để nhanh lẹ cho có mặt trên thị trường các quy định như buộc các tổ chức FinTech hạn chế tác động chỉ ở lĩnh vực FinTech chứ không được mở rộng ra hoạt động tín dụng như cấm các công sở FinTech cho vay trực tiếp hay huy động vốn trực tiếp.

  Diễn đàn cửa hàng kết luận, Việt Nam đứng trước hai lựa chọn: một là cấm, hai là hợp thức hóa. Việc cấm đầy đủ không thể, vậy cần hợp thức hóa thế nào để quản lý tốt nhất, tránh nảy sinh nhưng hậu quả đáng tiếc cho người tiêu dùng là vấn đề cần sớm có luật pháp pháp lý rõ ràng. Xem thêm: Vay thế chấp sổ đỏ
   
  #1

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với Diễn đàn SEO Việt Nam chất lượng chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!