Nguồn gốc Và Ý Nghĩa Của Bánh Chưng Ngày Tết

Nguồn gốc Và Ý Nghĩa Của Bánh Chưng Ngày Tết

Thảo luận trong 'Quán Ăn - Cafe - Đồ Ăn' bắt đầu bởi Hocnauan, 8/11/19.

 1. Hocnauan Expired VIP

  Tham gia ngày:
  30/5/19
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Diễn Đàn SEO Việt Nam 
  Nguồn gốc Và Ý Nghĩa Của Bánh Chưng Ngày Tết
  Bánh chưng là món ăn thân thuộc trong ngày Tết của Việt Nam nhưng nó có bắt đầu từ bao giờ, cách gói bánh chưng vuông hay ý nghĩa của nó là gì chẳng phải ai cũng biết.

  Nguồn gốc

  Theo truyền thuyết, bánh chưng Tết xuất hiện bắt đầu từ thời vua Hùng. Nhân dịp năm mới, vua Hùng truyền chỉ trong những Hoàng tử, người nào dâng lên món quà ưng ý vua thì sẽ được truyền ngôi. Những Hoàng tử ai ai cũng tìm sơn hào hải vị để cống vua. Duy chỉ Lang Liêu – vị Hoàng tử thứ 18 từ lâu mất mẹ chưa biết sẽ dâng vua vật gì.

  [​IMG]

  *** Xem thêm: Cách làm mứt dừa viên nhiều màu đơn giản, đẹp mắt!

  Rồi một đêm Lang Liêu nằm mộng có vị thần tới bảo "Trời đất không có gì quý bằng hạt gạo hãy lấy gạo nặn thành hình tròn và vuông tượng trưng cho đất và trời, nhân bánh tựa công ơn sinh thành cha mẹ". Khi dâng lên vua, vua hết sức vui mừng và đã truyền ngôi lại cho Lang Liêu. Món bánh chưng và bánh dày có Nguồn gốc chính là bắt đầu từ đây.

  Mọi người vẫn biết đến bánh chưng là món dùng truyền thống ngày Tết Việt nhưng không phải ai cũng biết rằng bánh chưng có phần lớn ý nghĩa:

  Bánh chưng mang nét đẹp văn hóa

  [​IMG]

  Theo truyền thuyết Lang Liêu, bánh chưng hình vuông biểu tượng cho đất. Bắt đầu từ xưa, Việt Nam vốn phụ thuộc hầu hết vào tự nhiên. Do ấy, bánh chưng tết đã xuất hiện ở mâm cỗ Tết để tỏ lòng hàm ơn đến trời đất. Cũng theo truyền thuyết này, bánh chứng chính là tấm long Lang Liên dâng lên vua cha nên bánh chứng còn biểu hiện sự hiếu thảo của con cái dành cho bác mẹ.

  Bánh chưng có ý nghĩa tinh thần đặc biệt

  Tết Nguyên Đán không thể thiếu hình ảnh của bánh chưng. Dân tộc ta có tục lệ từ xưa, cứ cho đến 27 – 28 Tết, cả gia đình sẽ gói bánh chưng và quay quần bên bếp lửa đặt nồi bánh. Bánh chưng tượng trưng cho sự đoàn viên sau 1 năm nặng nhọc.

  [​IMG]

  ngày nay, rất nhiều gia đình, đặc thù là các gia đình ở thành phố lớn, không duy trì lề thói này. Dù thế, trên mâm cơm cúng Tết, không nhà người nào thiếu được chiếc bánh chưng xanh.

  Bánh chưng tốt cho sức khỏe

  Bánh chưng là một món dùng rất bổ dững. Nguyên liệu làm bánh chưng bao gồm gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn. Đỗ xanh giúp thanh nhiệt, giải độc; gạo nếp phân phối lượng tinh bột to và rất tốt cho gan; thịt lợn cung ứng đạm, chất béo, làn them vị ngậy và độ dẻo của bánh.

  [​IMG]

  từ ấy, cứ cho đến Tết nguyên đán hay các đám cưới, phụng dưỡng, lễ hội... Dân gian kèm nhau làm bánh chưng, bánh dầy sau thành tục lệ để cúng tiên nhân, cúng Trời Đất. Đây chính là các ý nghĩa của bánh chưng mà đa số người không biết.
   
  #1

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với Diễn đàn SEO Việt Nam chất lượng chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!